Trang chủ Thông tin Chuyên đề Liên kết Tư vấn Liên hệ
  
   Đăng ký    Đăng nhập
Các mục chính
Nghiên cứu KH
Chuyển giao CN
Dịch vụ KHKT
Luận văn - Luận án
Login
Username:

Password:


Lost Password?

Register now!


Bệnh thủy sản : Thử nghiệm cảm nhiễm Macrobrachium rosenbergii nodavirus (MrNV) và extra small virus (XSV) ở ba loài tôm biển (Penaeus indicus, Penaeus japonicus and Penaeus monodon)
Posted by administrator on 31/05/2008 (2210 reads)

Nguồn tin: R. Sudhakaran, S. Syed Musthaq, P. Haribabu, S.C. Mukherjee,
C. Gopal, A.S. Sahul Hameed. Experimental transmission of Macrobrachium rosenbergii nodavirus(MrNV) and extra small virus (XSV) in three species of marine shrimp (Penaeus indicus, Penaeus japonicus and Penaeus monodon). Aquaculture 257 (2006) 136–141.


Tóm tắt:

Tính nhạy cảm của 3 loài tôm biển đối với Macrobrachium rosenbergii nodavirus (MrNV) và extra small virus (XSV) được kiểm tra bằng cách cho ăn và tiêm vào cơ.


Kết quả cho thấy những loài tôm biển này không nhạy cảm với 2 loài virus và 2 loài virus này cũng không gây chết tôm biển. Phân tích RT-PCR cho thấy sự hiện diện của MrNV và XSV ở những cơ quan khác nhau như: mang, cơ bụng, dạ dày, ruột và máu của 3 loài tôm biển được tiêm virus. Những loài virus này cũng được tìm thấy trên những mô khác nhau của tôm gây cảm nhiễm bằng cách cho ăn cơ của tôm nhiễm bệnh, nhưng không tìm thấy ở những nhóm cho ăn cơ của tôm không nhiễm bệnh. Thực hiện tiêm nhắc bằng cách dùng dịch tiêm của MrNV và XSV trích từ những loài tôm biển mà những virus này gây chết 100% trên tôm càng xanh giống và những tôm giống gần chết đều cho kết quả dương tính khi kiểm tra bằng RT-PCR. Kết quả cho thấy khả năng tôm biển là nguồn cung của MrNV và XSV và duy trì độc lực của virus trong cơ tôm biển.

Người dịch: Ks. Trần Thị Mỹ Duyên (ttmduyen@ctu.edu.vn), BM. Sinh học và Bệnh thủy sản, Khoa Thủy sản, Đại học Cần Thơ.

Printer Friendly Page Send this Story to a FriendTìm kiếm
Quảng cáo


Dự án - Chương trìnhCopyright @ 2006 Khoa Thủy sản - Đại học Cần Thơ  |  Powered by XOOPS 2.0 @ 2001-2003 and themes 7dana.com
Liên hệ: TS. Trương Quốc Phú - ĐT: 071-830046, Fax: 071-830323; email: tqphu@ctu.edu.vn