KỸ THUẬT NUÔI CÁ TRÊN RUỘNG LÚA

Ts. Dương Nhựt Long, Ks. Nguyễn Văn Lành, Ts. Lam Mỹ Lan

Bộ môn Kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt, Khoa Thủy sản, Đại học Cần Thơ

 

Lời tựa

Mùa lũ năm 2000, mùa lũ lớn nhất trong 40 năm qua ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, đã gây thiệt hại nghiêm trọng ảnh hưởng nhiều đến đời sống của gần 5 triệu dân trong vùng, trong đó, đáng kể nhất là thiệt hại về nông nghiệp và rất nhiều nông hộ đang phải đương đầu với những khó khăn trong các hoạt động canh tác sau lũ, đặc biệt là sự thất thu của các hộ nuôi thủy sản.

Đáp ứng lời kêu gọi giúp đỡ khắc phục lũ của Chính phú Việt Nam và Ủy Ban Nhân Dân các tỉnh An Giang, Cần Thơ và Đồng Tháp, Tổ chức Lương - Nông (FAO) đã hỗ trợ kịp thời cho các hộ nông dân nghèo và bị thiệt hại nặng nhất ở 3 tỉnh nêu trên. Hoạt động chính của chương trình cứu trợ khắc phục sau lũ của FAO là cung cấp lượng cá giống cho các nông hộ bị thiệt hại nhằm giúp họ nhanh chóng phục hồi công ăn việc làm.

Trong khuôn khổ hoạt động của chương trình hỗ trợ khắc phục sau lũ của FAO ở tỉnh An Giang (có tên gọi là “chương trình hỗ trợ khẩn cấp sau lũ nhằm phục hồi hoạt động nuôi thủy sản ở An Giang - TCP/VIE/0168”), một loạt tài liệu khuyến ngư giới thiệu về các mô hình nuôi thủy sản đa dạng được áp dụng phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ được xuất bản và phân phát miễn phí cho nông dân. Tài liệu về “Kỹ thuật nuôi cá trên ruộng lúa” này là một trong 7 tập được FAO và Trường Đại học Cần Thơ biên soạn và in ấn từ nguồn kinh phí trong chương trình.

Hy vọng rằng tài liệu này sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bà con nuôi tôm, cá nhằm tăng năng suất nuôi, hạn chế được dịch bệnh, kiểm soát được chất lượng nước trong ao nuôi đồng thời cải thiện đời sống cho nhiều người dân ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Giới thiệu

Nghề canh tác lúa ở Việt Nam có hai vụ chính là Đông-Xuân và Hè-Thu. Việc nuôi cá kết hợp với trồng lúa tạo điều kiện cho các hộ nông dân có thêm nguồn thu nhập từ cá ngoài nguồn thu chính từ lúa, cải thiện kinh tế gia đình và đảm bảo an toàn lương thực.

Tài liệu này giới thiệu kỹ thuật nuôi cá trên ruộng lúa với các hướng dẫn như: lịch thời vụ để canh tác kết hợp cá-lúa, đối tượng cá thích hợp cho mô hình, chuẩn bị ruộng nuôi và quản lý hệ thống nuôi...

Người nuôi có thể nuôi cá kết hợp trong vụ lúa mùa hoặc trong vụ lúa Hè-Thu và Đông-Xuân. Các bước chuẩn bị cho hệ thống canh tác cá lúa như sau:

Bước 1: Xây dựng hệ thống nuôi cá-lúa

Bước 2: Chuẩn bị ruộng để thả cá

Bước 3: Chọn loài cá nuôi

Bước 4: Thả cá

Bước 5: Quản lý cá nuôi

Bước 6: Thu hoạch cá

Bảng 1: Lịch mùa vụ

Bước 1: Xây dựng mô hình nuôi

Công tác chọn vị trí nuôi là khâu quan trọng trong hệ thống canh tác. Ruộng nuôi lý tưởng phải đảm bảo nguồn nước tốt và không có phèn tiềm tàng. Kích thước ruộng nuôi tùy thuộc vào diện tích đất canh tác của nông hộ, bình quân dao động từ 0,2 -1 ha.

Mương bao có chiều rộng 2-4 m, sâu 0,8-1,0 m. Mương bao có tác dụng làm nơi trú ẩn cho cá trong mùa khô khi nhiệt độ cao và trong thời gian chuẩn bị dọn ruộng để xạ lúa. Mương bao chiếm diện tích khoảng 20-30% tổng diện tích ruộng nuôi.

Bờ bao có chiều rộng từ 1-2 m, tuy nhiên, mặt bờ có thể rộng hơn để canh tác hoa màu.  Độ cao bờ ao thường là  khoảng 0,4-0,6 m, nhưng tốt nhất độ cao của bờ phải đảm bảo cao hơn mực nước của đỉnh lũ trong năm. Những nơi không có điều kiện làm bờ cao, ta có thể dùng lưới chắn quanh bờ để ngăn chặn thất thoát cá trong mùa lũ.

Ruộng nuôi nên có cống cấp và cống thoát nước riêng để dễ trao đổi nước. Cống có thể làm bằng các loại vật liệu như nhựa PVC, xi-măng, hoặc sành.

 

Bước 2: Chuẩn bị ruộng nuôi để thả cá

Mương bao phải được cải tạo kỹ bằng cách tát cạn, diệt tạp, lấp các hang cua, lỗ mọi, dọn cỏ quanh bờ và bón vôi với lượng 10 - 15 kg/100 m2 rải đều khắp mương bao và mé bờ. Sau đó, phơi nắng ao khoảng 2-3 ngày.

Nếu thả cá nhỏ, phải lưu ý diệt tạp kỹ nhất là nhóm cá dữ như cá lóc bằng cách sử dụng dây thuốc cá với lượng 300-400 g/100 m2.

Bơm nước vào mương bao qua lưới lọc đến mực nước 60-80 cm. Bón phân hữu cơ (phân heo hoặc phân gà) với lượng 7-10 kg/100m2.

Bước 3: Chọn loài cá thả nuôi

Mặc dù hầu hết các loài cá nước ngọt đều có thể thả nuôi, nhưng người nuôi cần lưu ý một số điểm khi chọn đối tượng thả như nguồn thức ăn và phân bón cung cấp cho cá, cũng như nguồn cá giống sẵn có. Và quan trọng hơn nữa là nên chọn loài cá nhiều người thích ăn và dễ tiêu thụ trên thị trường.

Chọn đối tượng thả nuôi tùy thuộc vào khả năng đầu tư của người nuôi.

Khả năng đầu tư

Chọn lựa tính ăn của loài

Các loài cá thích hợp

Phân hữu cơ và vô cơ

Loài ăn thức ăn tự nhiên

Rô phi, Mè trắng, Rô hu, Chép, Mè vinh, Sặc rằn, Cá hường

Thực vật (rau, cây cỏ thủy sinh)

Loài ăn thực vật

Trắm cỏ, Tai tượng

Cá tạp, phế phẩm nhà máy chế biến, tấm, cám

Loài cần thức ăn bổ sung

Cá rô đồng, Cá lóc, Cá tra

Công thức 1: áp dụng đối với mô hình nuôi chỉ đầu tư phân hữu cơ và phân vô cơ

Cá loài khác như cá hường, mè trắng, sặc rằn, cá tra, cá Rohu. Mật độ thả từ 1-3 con/ m2.

Loài cá

Tỉ lệ ghép

Mè vinh

40 - 50

Rô phi

20 - 30

Chép

10 - 20

Các loài khác

  5 - 10

Công thức 2: áp dụng đối với mô hình nuôi đầu tư rau xanh hay thực vật. Mật độ thả từ 5-7 con/m2 và cho ăn rau xanh

Loài cá

Tỉ lệ ghép (%)

Tai tượng / trắm cỏ

50

Sặc rằn

35

Chép

10

Mè trắng

5

 

Công thức 3: áp dụng đối với mô hình nuôi đầu tư cá tạp và phụ phẩm nông nghiệp

Mật độ thả từ 10-15 con/m2. Trộn thức ăn theo tỉ lệ 1:1; cá tạp hoặc phế phẩm nhà máy chế biến với cám hoặc tấm.

Cá lóc chính

Tỉ lệ ghép (%)

Cá lóc

80

Rô phi

15

Cá tra

5

Cá rô đồng chính

Cá rô đồng

80

Cá hường

15

Cá chép

5

 

Bước 4: Thả cá

Cá giống cỡ 3-5 cm/con được thả nuôi ngày thứ 9 sau khi cấy. Nếu sạ lúa thì thả cá sau 1 tháng để tránh tình trạng cá ăn lúa mầm.

Khi mua cá giống từ các trại, nên vận chuyển và thả cá lúc sáng sớm hoặc chiều mát, khi thời tiết không quá oi bức. Khi thả cá, ngâm bao đựng cá trong nước khoảng 15 phút để cân bằng nhiệt độ nước giữa bên trong bao và bên ngoài ao. Sau đó, mở bao từ từ và thả cá ra ao.

Chất lượng con giống rất quan trọng, do đó, phải lựa chọn cá khỏe, không bị xây xát, bơi lội linh hoạt.

Bước 5: Chăm sóc cá nuôi

Cho ăn

Đối với cá ăn thức ăn tự nhiên

Nếu chọn đối tượng ăn thức ăn tự nhiên (Công thức 1), phải thường xuyên bón phân ở mương bao để tăng lượng thức ăn tự nhiên cho cá với liều lượng 100 kg/ha nếu dùng phân hữu cơ hoặc phân vô cơ bón 1 kg Urê hoặc DAP/ha.

Thức ăn bổ sung có thể cho ăn đơn thuần một loại hoặc phối trộn các thành phần khác để tăng sản lượng cá nuôi như cám, tấm, khoai mì, rau muống, cua đồng, ốc, cá tạp.

Đối với cá ăn thực vật

Cá ăn thực vật (Công thức 2) được cho ăn với lượng rau không quá 20-25kg/100kg cá/ngày. Nên cho ăn 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều. Có thể giảm lượng rau xanh cho ăn 10-15 kg/100 kg cá/ngày. Bổ sung thức ăn phối chế như cám, tấm, bánh dầu, và phụ phẩm nhà bếp với lượng 1 kg/100 kg cá/ngày.

Đối với cá dữ

Cá dữ (Công thức 3) được cho ăn một loại thức ăn hoặc phối trộn theo tỉ lệ 1:1 giữa cá tạp hay phế phẩm nhà máy chế biến với cám. Lượng thức ăn dựa theo bảng bên.

Quản lý chất lượng nước

Nếu cá nổi đầu vào sáng sớm, nên thay nước 20-30%. Trong thời gian này, không nên cho cá ăn thừa hoặc bón phân cho đến khi cá hoạt động trở lại bình thường.

Lưu ý, vào mùa lũ, phải gia cố đê bao đủ cao hoặc đăng lưới quanh ruộng nuôi cho chắc chắn để tránh thất thoát cá.

Hóa chất

Không được sử dụng nông dược trong ruộng đang nuôi cá vì sẽ làm chết cá.

Bước 6: Thu hoạch

Sau 2-3 tháng nuôi, có thể dùng lưới thu tỉa cá dùng làm thức ăn trong gia đình. Đến cuối vụ nuôi, có thể dùng lưới kéo, rồi sau đó tát cạn và dùng tay thu số cá còn sót lại.

Sản lượng cá nuôi biến động tùy thuộc loài thả nuôi, mật độ thả, thức ăn sử dụng. Ở công thức 1 không có bổ sung thêm thức ăn, sản lượng thu hoạch dao động từ 250-320 kg/ha. Và nếu có bổ sung thêm thức ăn, sản lượng có thể đạt 700-850 kg/ha. Sản lượng thu hoạch của các công thức thả nuôi khác sẽ tùy thuộc vào mức độ đầu tư thức ăn cho cá.

Có thể chọn các kiểu xây dựng mương bao trên ruộng nuôi như hình vẽ trên. Nhưng để tiện cho việc thi công và chăm sóc cá nuôi, mương bao nên xây dựng dọc theo đê bao.

Xin chân thành cảm ơn các đọc giả quan tâm đến tài liệu này. Hy vọng rằng nó sẽ mang lại những thông tin có ích cho các bạn.

Tháng

Kg thức ăn cho 100 Kg cá/ngày

1

8

2

8

3

7

4

6

5

5

6

5