Kappaphycus alvarezii (Doty) Doty

 

Kappaphycus alvarezii (Doty) Doty ex Silva 1996

 

 


http://www.surialink.com/

Họ

Solieriaceae

Bộ:  

Gigartinales

Lớp phụ: 

 

Lớp:

Rhodophyceae

Tên tiếng việt:

Rong sụn

Tên tiếng Anh:

cottonii

Kích thước tối đa:

 

Hình thái:

Rong hình trụ tròn các nhánh mọc cách không đều, đỉnh các nhánh thường nhọn. Đường kính của nhánh từ 6-8 mm. Chiều cao bụi rong tối đa lầ0-70 cm. Tản rong có màu nâu vàng hay xanh lục.

Phân bố:

Là loài rong nhập từ Nhật Bản vào Việt Nam tháng 2 năm 1993. Hiện được trồng ở một số tỉnh Miền trung và Miền Nam. Ở Miền Bắc mới thử nghiệm trồng ở Quảng Ninh, Hải Phòng và Nghệ An. Phân bố ở các nước Philippines, Nhật Bản, Indonesia, Polynexia, Pháp.

Môi trường sống

Môi trường sống của rong Sụn có nhiệt độ từ 25-28oC, độ mặn 28-30‰, độ sâu 0,8-1m, cường độ chiếu sáng 30.000-50.000 lux, độ pH 7,5-8,5 và chất đáy là san hô, sỏi đá, cát thô.

Đặc điểm sinh học:

Rong sụn sinh trưởng nhanh từ tháng 10 đến tháng 6 năm sau. sinh sản theo 3 hình thức: vô tính nhờ bào tử, sinh sản dinh dưỡng và sinh sản hữu tính. Trong nuôi trồng rong sụn thì hình thức sinh sản dinh dưỡng là chủ yếu

Giá trị kinh tế:

Rong sụn là nguyên liệu để chiết suất carrageenan - một loại keo có giá trị sử dụng rất lớn trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm, công nghiệp dệt, dược phẩm, công nghệ sinh học và sản xuất thức ăn chăn nuôi... Giá rong khô ở thị trường nội địa là 30-40 ngàn đồng/kg.

Tham khảo:

DANIDA-Bộ Thủy sản (2003). Danh mục các loài nuôi biển và nước lợ ở Việt Nam.

http://www.surialink.com/abc_eucheuma/images/82.JPG  (22/03/2007)

Tổng hợp tài liệu: Ts. Trương Quốc Phú