Nguồn tin: Terje van der Meeren, Anders Mangor-Jensen and Jana Pickova. 2007. The effect of green water and light intensity on survival, growth and lipid composition in Atlantic cod (Gadus morhua) during intensive larval rearing. Aquaculture Volume 265, Issues 1-4, Pages 206-217.
Tóm tắt:
Nghiên cứu này đánh giá ảnh hưởng của nước xanh và cường độ ánh sáng đến việc họat động bắt mồi, tỷ lệ sống, sinh trưởng, thành phần chất béo và acid béo của ấu trùng cá hồi Đại Tây Dương , thí nghiệm với 2 nghiệm thức lặp lại
Trong mỗi thí nghiệm, 6 bể nhận cường độ chiều sáng thấp (12-20 μW/cm2) và 6 bể nhận cường chiếu sáng cao (240–283 μW/ cm 2). Trong 3 bể ở mỗi nghiệm thức chiếu sáng, tảo Isochrysis galbana được sử dụng để tạo môi trường nước xanh. Ấu trùng cá tuyết được thả vào bể sau khi nở 3 ngày và cho ăn bằng luân trùng B. plicatilis. Tỷ lệ sống và ống ruột khi ấu trùng bắt đầu ăn mồi được cải thiện rõ ràng bằng việc sử dụng nước xanh, hệ số bắt mồi không khác biệt giữa các nghiệm thức, mặc dù trong điều kiện ánh sáng yếu hệ số bắt mồi của cá dường như tăng lên. Sinh trưởng của ấu trùng cá không khác biệt giữa các nghiệm thức, nhưng khuynh hướng sinh trưởng phụ thuộc mật độ xuất hiện giữa bể nước xanh và nước trong, và ấu trùng cá trong những bể nước xanh có sinh trưởng vượt trội hơn. Một dấu hiệu rất có ý nghĩa từ các nghiệm thức nước xanh là thành phần acid béo trong đó có Phospolipids và triacylglycerol trong ấu trùng cá. Kết quả chứng tỏ giá trị trung chuyển dinh dưỡng của tảo đối với ấu trùng cá và khả năng đem lại hiệu quả nâng cao tỷ lệ sống ấu trùng cá. Những số liệu hạn chế về ảnh hưởng của ánh sáng đối với ấu trùng cá hồi tuy có mâu thuẫn với những nghiên cứu trước đây, nhưng cũng có thể do sự thích ứng di truyền của loài cá này đối với những biến động của môi trường ở khu vực mà chúng phân bố.
Người dịch: Ts. Ngô Thị Thu Thảo (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.), BM Kỹ thuật nuôi Hải sản, Khoa Thủy sản, Đại học Cần Thơ