Nguồn tin: Tomoko SAKAMI, Yoshimi FUJIOKA AND Toru SHIMODA. Comparison of microbial community structures in intensive and extensive shrimp culture ponds and
a mangrove area in Thailand. FISHERIES SCIENCE 2008; 74: 889–898.


Tóm tắt:

Cấu trúc hệ vi khuẩn trôi nổi được xác định trong các ao nuôi tôm thâm canh thí nghiệm nơi có một hệ thống nuôi thủy sản kết hợp tôm – rừng đước, một ao nuôi tôm quảng canh và một khu vực rừng đước ở Thái lan với phương pháp phân tích DGGE (denaturant gradient gel electrophoresis) của phản ứng chuỗi polymerase (PCR) được khuyếch đại một đoạn gen 16S rRNA

Cấu trúc hệ vi khuẩn trong các ao nuôi tôm thâm canh rất khác biệt so với khu vực rừng đước. Trong các ao nuôi tôm quảng canh, cấu trúc hệ vi khuẩn có sự tương đồng với khu vực rừng đước tuy nhiên lượng vi khuẩn cao ngang bằng với lượng vi khuẩn có trong các ao nuôi thâm canh. Trong các ao nuôi thâm canh, cấu trúc hệ vi khuẩn cũng cho thấy có sự khác biệt giữa hệ thống nuôi khép kín và hệ thống nuôi kết hợp tôm – rừng đước. Hơn nữa hệ vi khuẩn trong các ao được trồng đước rất gần với các ao nuôi thâm canh khi có bố trí tôm thí nghiệm nhưng nó lại giống với hệ vi khuẩn ở khu vực rừng đước khi không nuôi tôm. Kết quả này cho thấy rằng nuôi tôm thâm canh với lượng thức ăn đưa vào đã có ảnh hưởng đến cấu trúc của hệ vi khuẩn trong ao.

Người dịch: Ths. Nguyễn Thị Hồng Vân (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.), Trung tâm Ứng dụng và CGCN, Khoa Thủy sản, Đại học Cần Thơ.