Nguồn tin: S. Rengpipat; N. Wongtangprasert v T. Palaga, Department of Microbiology, Faculty of Science, Chulalongkorn University, Bangkok, Thailand. The use of green fluorescent protein as a marker for monotoring a probiotic Bacillus S11 in black tiger shrimp Penaeus monodon. Aquaculture Nutrition, Received 13 March 2008, accepted 9 April 2008.
Tóm tắt:
Để giám sát vi khuẩn hữu ích Bacillus S11 (BS11) trong cơ thể sống, các tế bào gốc chưa thuần (wildtype) được cấy vào protein phát quang xanh lục (GFP) biểu hiện trong huyết tương ký hiệu là pAD44-12, protein này mang một đọan gen với tên gfpmut3a chứa đọan gen họat hóa UW85 cấu thành vi khuẩn Bacillus cereus và huyết tương bình thường không được cấy protein phát quang của loại vi khuẩn này. Các tế bào được biến đổi pAD44-12 (BS11-GFP) và không biến đổi (đối chứng, BS11-pAD) biểu hiện khả năng phát quang nhưng với mức độ không cao.
Sự đề kháng Chloramphenicol (BS11-GFP, BS11-pAD) và việc sử dụng vi khuẩn biến đổi (BS11-GFP) làm dấu cho thấy rằng sự lưu giữ trong huyết tương là khỏang 78-79% đối với cả hai loại tế bào BS11-GFP và BS11-pAD sau khỏang 50 thế hệ sinh trưởng mà không có các sàng lọc về kháng sinh. Khi trộn chúng vào trong thức ăn tôm với liều lượng 105 CFU/g, thể vùi của vi khuẩn được biến đổi có thể tồn tại được trong thức ăn này. Sau khi cho tôm ăn 3 lần/ ngày ở các bể xi măng 400l trong 9 tuần, không thấy có sự khác biệt về trọng lượng trung bình cũng như số lượng vi khuẩn BS11 trong nước cũng như trong ruột tôm giữa hai loại thức ăn có chứa BS11-GFP, BS11-pAD và hoặc là BS11. Điều này cho thấy rằng sự biểu hiện của gen gfpmut3a không có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với các đặc tính của BS11 cũng như tăng trưởng của tôm. Các xét nghiệm mô học ở hệ tiêu hóa của tôm sau khi cho ăn thức ăn chứa BS11-GFP đã chứng minh vi khuẩn BS11-GFP có thể sông trong thức ăn và bám vào bề mặt ruột tôm vì vậy nó có tiềm năng tốt trong việc sử dụng như một loại marker (dấu) sinh học cho các thí nghiệm ngắn hạn.
Người dịch: Ths. Nguyễn Thị Hồng Vân (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.), Trung tâm Ứng dụng và CGCN, Khoa Thủy sản, Đại học Cần Thơ.